vị trí của bạn Home

hoàng anh gia lai arsenal jmg

Xông đất nơi đào tạo “tinh hoa” bóng đá【hoàng anh gia lai arsenal jmg】:Khoá đầu tiên gồm 16 học viên

hoàng anh gia lai arsenal jmg

Xông đất nơi đào tạo “tinh hoa” bóng đá

hoàng anh gia lai arsenal jmg

Khoá đầu tiên gồm 16 học viên nhí, được tuyển chọn từ 22 tỉnh thành trong cả nước. Sau gần một năm rưỡi được đào tạo theo qui trình đạt chuẩn mực quốc tế, đến nay các cầu thủ tuổi 12, 13 đã “gặt” được những thành quả bước đầu rất lạc quan.

Nuôi dưỡng tài năng tiềm ẩn

Ngày nào cũng vậy, hễ ra sân là 16 cầu thủ “nhí” của lứa đào tạo tinh hoa bóng đá đầu tiên ở HAGL bị cuốn ngay vào trái bóng. Không còn kiểu chạy bóng tự do như đã từng chơi bóng với bạn bè ở sân làng ngày nào, mà thay vào đó là những bài bản, hệ thống được các huấn luyện viên (HLV) đến từ châu Âu đào tạo tỉ mỉ.


Ksor Ouk tập tâng bóng

Các học viên trên sân đều khá thành thạo với những đường chuyền bóng, tâng bóng đẹp mắt, đầy kỹ thuật. Ksor Ouk, người Jơ-rai là học viên người dân tộc thiểu số duy nhất, đang có mặt ở đây. Em được các thầy giáo trong Ban huấn luyện đánh giá là học viên tiếp thu nhanh các kỹ năng và có khả năng hoà nhập rất tốt. Ksor Ouk tự tin giới thiệu về mình: “Em sinh ra ở làng 50 Pleiku Ror, Gia Lai. Trong đội hình, em chạy ở vị trí cánh phải tiền vệ. Ở trường, vừa được chơi bóng vừa được học văn hoá. Em sẽ cố gắng trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp”.

Nguyễn Công Phượng, sinh 1995, học viên đến từ Đô Lương, Nghệ An hiện là cầu thủ “nhí” được đánh giá có triển vọng nhất. Phượng là một trường hợp khá đặc biệt, bởi trong lần tuyển thứ nhất vào hè năm 2007 trên 22 tỉnh, thành (không có Nghệ An) nhưng em đã đến Gia Lai xin dự tuyển đợt đầu. Em kể, hai bố con em đã lặn lội đi tàu từ Nghệ An vào đến Diêu Trì (Bình Định) 2 giờ sáng, rồi mất 3 tiếng đi xe đò đến Gia Lai, ngồi chờ trước sân vận động Pleiku đến 8 giờ mới được chấp nhận dự tuyển. Thật bất ngờ, sau khi kiểm tra, Nguyễn Công Phượng đã vượt qua khoảng 1.000 thí sinh  để trở thành học viên đầu tiên được tuyển. Phượng tâm sự: “Em thấy tiến bộ hơn lúc mới vào đây. Ví dụ như tâng bóng bằng đầu, ở nhà thì không được nhưng vào đây đã tâng được trên 100 cái. Các thầy ở đây rất quan tâm đến chúng em. Vừa qua, khi thi đấu với các đội khác em đá đã tiến bộ hơn. Em sẽ cố gắng tập luyện để trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp để cống hiến cho đất nước”.

Công tác đào tạo ở Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG được tiến hành kỹ lưỡng với một chương trình đặc biệt và lịch học khép kín. Đều đặn mỗi ngày, các học viên thức dậy vào 6 giờ sáng, sau giờ ăn sáng, học viên đến học văn hoá tại Trường THCS Lý Thường Kiệt, TP Pleiku bằng xe buýt của Học viện. Đến 11 giờ, sau khi hết giờ học, các em được các cô giáo ở Học viện cho ăn nhẹ rồi ra sân tập buổi trưa 45 phút. Sau giờ nghỉ trưa, lúc 15 giờ chiều, học viên lại đến phòng Internet để tự học và cập nhật thông tin. Đúng 16 giờ, các em ra sân để tập luyện buổi tập chính trong 2 tiếng. Buổi tối là các chương trình tiếng Anh và tiếng Pháp do các thầy giáo nước ngoài trực tiếp dạy.

Đến nay, chất lượng chuyên môn của các học viên đã được nâng lên, rõ nhất là ở kỹ năng tâng bóng. Qua kiểm tra cho thấy, lúc mới nhập học, học viên tâng bóng chân thuận tốt nhất được 50 quả, chân nghịch được 3 đến 5 quả, nhưng đến thời điểm này các em đã có thể làm được vài nghìn lần đối với chân thuận, chân nghịch làm được vài trăm lần. Gần đây, khi đá thử nghiệm với lứa cầu thủ hơn 2 tuổi, đội hình này luôn dành chiến thắng đậm với tỷ số chênh lệch trên 10 bàn.

Trong chuyến đi thực tập 1 tháng ở Thái Lan dịp hè 2008, các em đã có 3 trận đấu với đội của Học viện JMG Thái Lan với kết quả thắng 1 trận và thua 2 trận. Hai trận thua là khi Thái Lan đá với 5 cầu thủ ngoại. Đến trận thứ 3, khi không có 5 cầu thủ này thì Học viện Hoàng Anh Gia Lai đã thắng JMG Thái Lan với tỷ số 4 – 0.

Điều đặc biệt ở Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG là không đào tạo thủ môn, mà chỉ có tiền vệ và tiền đạo. Anh Dương Minh Ninh, trợ lý HLV nói: “Học viện tập trung đào tạo cầu thủ chứ không đào tạo thủ môn, bởi vì không đơn thuần là đào tạo theo một đội bóng. Mong muốn của chúng tôi là đào tạo cầu thủ để sau này có những cầu thủ tốt, đá được ở mọi tuyến… Sau 1 năm luyện tập, hầu hết khả năng của các em đều có tiến triển. Các em đã có thể tâng bóng hoàn hảo 12 động tác trên cơ thể. Ngoài tâng bóng, kỹ năng chuyền bóng, khống chế bóng và cách di chuyển để nhận bóng của các em cũng khá hơn rất nhiều. Kỹ thuật, chiến thuật trong cách di chuyển, và quan trọng là kiểm soát bóng của các em đã tốt hơn”.

Chuyên nghiệp và bài bản

Theo ông Trần Văn Minh, Phó giám đốc Học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG thì phía Arsenal đã đưa ra những tiêu chí tuyển chọn rất đáng chú ý. Vì vậy, 16  học viên được chọn từ hơn 7.000 thí sinh từ 22 tỉnh, thành đúng là các ‘tinh hoa”. Ông Minh nói: “Arsenal tuyển chọn có 3 tiêu chí rất rõ ràng: thứ nhất là phải có chỉ số IQ thật cao, phải thông minh, có những đường chuyền bóng quyết định, phải có những cú chạy chỗ thật hay để ghi bàn. Thứ hai là phải có tinh thần, bởi vì nếu cầu thủ nhận được bóng nhưng anh ta không có tinh thần lao lên phía trước, sợ va chạm thì không thể có bàn thắng. Thứ ba mới đến khả năng chơi bóng, bởi vì kỹ năng chơi bóng là đào tạo được, chứ cái đầu thì không thể thay được, đó là 3 tiêu chí rõ ràng nhất mà phía Arsenal đòi hỏi”.


Các học viên tập chuyền bóng

Bên cạnh việc chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG cũng đặc biệt quan tâm đến các chế độ cho học viên và gia đình các em. Đến với Học viện, gia đình các học viên không tốn bất cứ 1 khoản lệ phí nào trong 8 năm các cháu học tập ở đây. Sau 8 năm, Học viện bảo đảm các học viên tốt nghiệp văn hoá 12; Riêng Anh văn, Pháp văn thì có thế nói, nghe, viết lưu loát.

Chế độ dinh dưỡng ở đây là ưu tiên hàng đầu. Theo ông Trần Văn Minh, Phó giám đốc Học viện thì điều mà ông và mọi người làm việc ở đây tâm đắc nhất là tính nhân văn của JMG. Với những trường hợp bị chấn thương không thể tiếp tục con đường bóng đá, Học viện vẫn trang bị cho các em đến năm 18 tuổi tốt nghiệp 12, trình độ ngoại ngữ Anh, Pháp lưu loát, giúp các em có thể tự nuôi sống bản thân được.

Ông Trần Văn Minh cho biết thêm: “Hiện nay phía Hoàng Anh đang đàm phán phía Arsenal xin được trợ cấp 20 USD mỗi cháu từ tiền túi của mình, nhưng phía Arsenal vẫn chưa đồng ý, có thể họ nghĩ nếu trẻ em dùng tiền sớm quá thì sẽ không tốt, nên họ chưa đồng ý. Tuy nhiên, phía Hoàng Anh sẽ phải làm thật tốt cho các cháu, như một năm tổ chức sinh nhật cho toàn bộ học viên của học viện khoảng 20 triệu đồng. Dịp Tết, các cháu trở về nhà cũng được CLB lì xì mừng tuổi đầu năm trung bình mỗi cháu khoảng 1 triệu đồng. Sau khi các cháu trưởng thành, tốt nghiệp 8 năm ở Học viện, nếu Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng được các cháu ở bất cứ thị trường bóng đá nào, sau khi trừ các khoản thuế cho Nhà nước, gia đình sẽ được hưởng 10% tổng giá trị chuyển nhượng. Mà tôi nghĩ giá chuyển nhượng sẽ không thấp”.

Từ nay đến năm 2011, Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG sẽ tiếp tục tổ chức tuyển học viên thêm 2 lần nữa tại hơn 40 tỉnh, thành còn lại trong cả nước. Theo ông Trần Văn Minh: “kết thúc chu kỳ 6 năm tuyển chọn, Học viện sẽ xác định được những “dấu son” về bóng đá trên bản đồ Việt Nam, biết được những vùng miền sản sinh nhiều cầu thủ giỏi.

Mới đi vào hoạt động hơn một năm nhưng mô hình đào tạo bóng đá ‘tinh hoa” của CLB Hoàng Anh Gia Lai đã phát đi những tín hiệu tốt lành. Từ bước khởi đầu thuận lợi này, tháng 9 tới đây, CLB sẽ tiến hành tuyển chọn lứa cầu thủ năng khiếu thứ 2. Sẽ có thêm nhiều hy vọng về một tương lai tươi sáng đang chào đón các em bé tài năng và đam mê môn thể thao vua./.

Xông đất nơi đào tạo “tinh hoa” bóng đá

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của rực tiếp bóng đá euro hôm nay,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.gemelosinvasores.com/191/hoang-anh-gia-lai-arsenal-jmg/